Hallstatt เมืองเล็กในอ้อมกอดเขา

posted on 22 Jul 2012 16:25 by aliceinthewinterfell directory Travel
Hallstatt, I left my heart there...
 
 
 
 
 
อลิซเลือกหมู่บ้านนี้มาเขียนถึงเป็นที่แรก เหมือนจะเจิมบล็อคตัวเองเพราะว่าชอบที่นี่เป็นพิเศษค่ะ ไม่ใช่เพราะว่ามันหรูหราเป็นเมืองแฟชั่น หรือว่าเป็นเพราะมีความศิวิไลใดๆ แต่เป็นเพราะความน่ารัก เรียบง่าย และธรรมชาติที่สวยงามในตัวเอง ทำให้อลิซประทับใจและคิดจะกลับไปอีกครั้งนึงค่ะ
 
 
 


 
 
ฮอลสตัทเป็นหมู่บ้านเล็กๆ ประมาณร้อยห้าสิบหลังคาเรือน ในประเทศออสเตรีย ตั้งอยู่ริมทะเลสาบและล้อมรอบไปด้วยภูเขาค่ะ  อลิซมาเมืองนี้ด้วยรถส่วนตัวค่ะ เราเช่ารถกันมาจากปราก แล้วขับลัดเลาะมาเรื่อยๆ แวะซาลสบวกก่อนจะเข้ามาที่เมืองนี้ ฮอลสตัทอยู่ห่างจากซาลสบวกประมาณชั่วโมงครึ่งค่ะ  จะเข้าหมู่บ้านนี้ทางรถยนต์ หากขับรถต้องระวังนิดนึง เพราะทางเล็กแคบ และลดเลี้ยวตามไหล่เขาในบางช่วง เพราะเราต้องเดินทางเข้าสู่เมืองที่อยู่ในหุบเขา บรรยากาศข้างทางสวยงาม บังเอิญอากาศดี ทำให้ภาพที่เห็นกระตุ้นให้เราใจจดจ่อกับจุดหมาบปลายทาง ท้องฟ้าใสๆสีฟ้าสด ภูเขาสูงชันที่มีหมู่บ้านเล็กๆอยู่ประปรายสลับกับป่าสน อาจได้เห็นบางยอดยังมีหิมะปกคลุมด้านบน แม้ว่าเวลาตอนนี้จะเลยกลางเดือนมิถุนามาแล้วก็ตาม บางช่วงก็ผ่านหมู่บ้านอื่นๆ ผ่านฟาร์ม ถนนก็จะกว้างพอควร และข้างทางก็จะมีลำธารเล็กๆสีเขียวใสจนมองเห็นพื้นลำธารเลยล่ะค่ะ  
 
 
 
อลิซมาที่นี่ตอนกลางเดือนมิถุนาค่ะ ต้นไม้ยังเป็นสีเขียว มีทุ่งหญ้าสีเขียวสลับกับฟาร์มแกะ ผู้คนที่นี่ก็ทำไร่ทำฟาร์มบนเชิงเขาที่ชันเหมือนบ้านเราเลยค่ะ แต่ข้อดีอย่างนึงคือ รถไม่เยอะ ขับสวนกับเราไม่เกินห้าคัน ฮ่าๆ คนขับสบายไปเลยค่ะ  นอกจากขับรถส่วนตัวแล้ว สามารถมาที่นี่ได้ทางรถไฟค่ะ แล้วก็ลงเรือข้ามทะเลสาบมาที่หมูบ้าน หากมาที่นี่ต้องจองที่พักล่วงหน้านะคะ เดินหาที่พักเหมือนบ้านเรานี่ มีหวังได้นอนหนาวข้างนอกแน่ค่ะ
อลิซจองที่พักจากbooking.comค่ะ ได้โรงแรมที่ห่างจากทะเลสาบไปประมาณสองร้อยเมตร สนนราคา400 สวีดิชโครนต่อคนค่ะ ก็ประมาณ สองพันบาท (อลิซมากจากสวีเดนค่ะเลยจ่ายผ่านบัตรเป็นเงินโครน) โรงแรมที่อลิซพักเนี่ย เจ้าของเป็นคนออสเตรียที่มาเที่ยวเมืองไทยบ่อยมาก เค้ามีจักรยานให้ยืมฟรีค่ะ ไว้ขี่เล่นในเมืองได้ แล้วที่สำคัญอาหารอร่อยค่ะ คุณลุงกับคุณป้าเค้าทำเองด้วย >.<
 
 
 
 
 
 
มาถึงฮอลสตัทก็เย็นๆแล้วค่ะ ออกจากซาลสบวกมาตอนบ่าย ก็แวะถ่ายรูปกัน ถ้ามาช่วงนี้ฟ้าสว่างเลยค่ะ สองทุ่มก็ยังเดินเล่นได้ อลิซปั่นจักรยานชมเมือง ลมเย็นๆ แจ็กเก็ตตัวนึง สบายๆเลยค่ะ ตอนเย็นๆนี่ร้านค้าก็ปิดหมดแล้ว แต่ร้านอาหารยังเปิดอยู่ เมืองนี้มีร้านอาหารเล็กๆและน่ารักมากมายหลายร้านให้เลือก มีอาหารท้องถิ่นที่ราคาหลากหลาย อลิซมาช่วงบอลยูโรพอดีและวันนั้นสวีเดนแข่งกับอังกฤษ ก็เลยนั่งบาร์เล็กๆ ข้างถนนเรียบทะเลสาบก่อนจะถึงใจกลางเมือง สั่งกูลาชกับไส้กรอกย่างมากินแล้วก็เชียร์บอลกัน นั่งข้างทะเลสาบ บรรยากาศก็ดี๊ดี ที่นี่สามารถพบคนหลากหลายเชื้อชาติ เราอาจะได้มีโอกาสสนทนากับเพื่อนชาติอื่นที่เค้ามาเที่ยวเหมือนกัน อลิซนั่งคุยกับเพื่อนชาวออสเตรียซะเพลินจนไม่ได้เชียร์บอลเลย เสียดายสวีเดนแพ้ >.< แต่ถึงแพ้ก็ยังอารมณ์ดี 
 
 
ความจริงที่นี่มีมีกิจกรรมหลากหลายให้ทำ สามารถนั่งเรือชมทะเลสาบ เช่าเรือปั่นไปคุยกับเจ้าหงส์กลางทะเลสาบก็ได้  ห่างออกไปจากตัวเมืองก็มีภูเขาที่สามารถขึ้นไปชมถ้ำและเหมืองเกลือด้านบนได้ ซึ่่งด้านบนมีรถรางให้นั่งเข้าไปภายใน หน้าตื่นตาตื่นใจมากค่ะ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
ใจจริงอยากมาช่วงหน้าหนาวค่ะ แต่อลิซเจอหิมะที่สวีเดนมาแล้วเข็ดค่ะ โหยหาแสงแดดมากกว่าอะไรซะอีก อีกอย่างอลิซเจอทริปเดินทั้งวันกลางหิมะมาแล้วเจอแต่ความทรมาณ เลยมาช่วงนี้ดีกว่า แต่ก็ยังสวยมาก อลิซไม่แปลกใจเลยว่าทำไมประเทศจีนถึงลงทุนสร้างเมืองขึ้นในจีนให้เหมือนกับเมืองเล็กๆแห่งนี้ ทั้งๆที่มีเมืองอยู่ข้างทะเลสาบอยู่หลายร้อยเมืองบนโลก แต่ธรรมชาติที่นี่ ทั้งผืนน้ำ ทั้งภูเขา ทั้งตัวเมือง ชาวเมือง และองค์ประกอบเล็กๆ รวมให้เมืองนี้กลายเป็นสวรรค์บนดินของเหล่านักเดินทาง สร้างความอิ่มเอมใจ ประทับใจได้อย่างไม่มีสิ้นสุด แม้แต่อลิซเอง ก็ทิ้งหัวใจไว้ที่นี่เช่นกัน สัญญา ว่าจะกลับมาอีกครั้ง ชาร์จพลังให้ชีวิต และเดินต่อไป...
 
 
 
 
 

  

edit @ 6 Aug 2012 16:12:13 by Alice in the Winterfell

Comment

Comment:

Tweet

ได้แนะนำเอนทรี่นี้ลง Exteen Brief นะคะ
http://community.exteen.com/20120802/exteen-brief-020812

#9 By เมพหมี shakri on 2012-08-02 15:31

สวยมาก

#8 By poor writer & stupid traveler on 2012-07-31 20:11

อากาศที่นี่ตอนเช้าและตอนเย็นจะหนาวค่ะ แม้ว่าจะเป็นหน้าร้อนแล้วก็ตาม แต่กลางวันนี้เสื้อยืดตัวเดียวโอเคเลยค่ะ ที่ชอบที่สุดของที่นี่คือน้ำค่ะ น้ำในทะเลสาบสีเขียวใส มองเห็นพื้น เวลาที่สะท้อนแสงแดดแล้วไม่รู้จะอธิบายยังไง >.<

#7 By Alice in the Winterfell on 2012-07-30 19:22

ชอบมากกกกก น่าอยู่อ่ะ ฮึ่ย อยากไป T^T

#5 By Mayberry on 2012-07-26 01:34

ชื่อเมืองอ่านย้ากยาก 
ชอบบ้านบนเข้าจังเลยค่ะ

Hot! Hot! Hot! Hot!

#4 By จับฉ่าย on 2012-07-25 22:50

อากาศสดชื่นนะครับ

#3 By โจ้ on 2012-07-25 21:03

บรรยากาศน่าอยู่จังเลยค่ะ Hot! Hot!

#2 By peanut on 2012-07-25 20:33

บรรยากาศดีมากค่ะbig smile Hot!

#1 By Kanya on 2012-07-25 13:03