Valborg เทศกาลวาลบอย เมาทั้งเมือง

posted on 22 Jul 2012 16:59 by aliceinthewinterfell directory Travel, Diary
Valborg เทศกาลปิดเมืองเมา ของชาวเมืองลุนด์ ประเทศสวีเดน
 
 
 
 
 
พาดหัวซะเวอร์แต่ว่าจริงๆแล้วมันเป็นแบบนั้นจริงๆค่ะ ตอนนี้เลือกหยิบเทศกาลนี้มาเขียนเพราะว่าหาที่ไหนไม่ได้บนโลกแล้วค่ะ แต่เอาเข้าจริงอาจจะมีก็ได้นะคะ อลิซคงต้องไปหาข้อมูลมาอีกค่ะ 
 
เทศกาลวาลบอยจะเรียกว่าเป็นเทศกาลเต็มปากก็คงจะไมได้ เอาเป็นว่า เป็นวันที่คนสวีเดนเค้าหยุดกันหนึ่งวัน ประมาณวันที่1 พฤษภาคมค่ะของทุกปี เค้าจะออกจากบ้านกันตั้งแต่ 8 โมงเช้า แบบเสื่อ เก้าอี้ปิกนิก กันมาที่สวนกลางเมืองลุนด์ค่ะ แล้วเค้าก็จะเปิดเพลง ดื่มเหล้ากัน ปาร์ตี้ บาร์บีคิวบ้าง จนกระทั่งถึง 8 โมงเช้าของอีกวันกันเลยทีเดียว ไม่เรียกปิดเมืองเมาก็ไม่รู้จะหาคำไหนมาอธิบายแล้วค่ะ
 
สำหรับลุนด์ก็เป็นเมืองเล็กๆตอนใต้ของสวีเดนค่ะ เมืองนี้อลิซเรียนอยู่ที่นี่เองก็เลยมีโอกาสแชะภาพมาให้ดูกัน ปีที่แล้วอลิซพลาดค่ะ ทำงานพิเศษอีกเมืองนึงเลยหยุดไม่ได้ แต่ปีนี้อลิซจะเรียนจบแล้วเลยตั้งใจมาเป็นพิเศษ ไมไ่ด้มาดื่มนะคะ มาถ่ายภาพโดยเฉพาะค่ะ ฮ่าๆๆ
 
 
 
 
 
ปกติแล้วคนสวีเดนเค้าจะมีกำหนดเวลาสำหรับร้านขายสุราซึ่งจะเปิดและปิดเป็นเวลา ก่อนจะถึงวันนี้พวกเค้าก็ตุนกันเลยค่ะ ตุนกันเป็นอาทิตย์เลยทีเดียว  พี่ปเอกคนนึงที่อลิซรู้จัก ถึงขั้นหมักสาโทไว้โดยเฉพาะให้น้องๆนักเรียนไทยในลุนด์ได้ลองชิมค่ะ ฮ่าๆๆ
 
 
 
 
เค้าจะมีน้ำก๊อกไว้บริการด้วยค่ะ น้ำประปาที่ยุโรปกินได้นะคะ
 
 
 
 
 
สำหรับงานนี้มีคนมาร่วมเกินสามหมื่นค่ะ เค้าจะมีตำรวจขี่ม้าคอยตรวจตรา คนที่นี่น่ารักค่ะ เมาแล้วไม่อาละวาด ไม่ตีกัน  แบบว่าดื่มกันอย่างสงบค่ะ เมาทั้งเมืองแต่ไม่มีปัญหากันเลย มีวินัยกันจริงๆค่ะ 
 
 
 
 
ความจริงๆแล้วเค้าฉลองเข้าหน้าร้อนกันค่ะ พวกเค้าบอกว่าอากาศที่หนาวจัด ติดลบตอนหน้าหนาวทำให้เค้ามีความสุขที่จะรอคอยหน้าร้อน เค้าก็เลยนัดกันมาฉลองค่ะ 
 
ปิดท้ายด้วยคุณพี่ท่านนี้ค่ะ เค้าเห็นอลิซถือกล้อง เซมาให้ถ่ายโดยเฉพาะค่ะ  
 
 
 
 
 
 
 


edit @ 30 Jul 2012 19:34:22 by Alice in the Winterfell

Comment

Comment:

Tweet

สาโทไทยนี่พี่ที่เค้าหมักมีความพยายามมากค่ะ ถึงขั้นไปหาซื้อถังห้าลิตรมาหมักเพื่องานนี้โดยเฉพาะ   สำหรับงานนี้คนเยอะมากค่ะ สัญญาณโทรศัพท์ล่มเลย พอเข้าไปแล้วติดต่อใครไม่ได้ ฮ่าๆๆ คนเยอะจนเวียนหัวไปหมดเลยค่ะ

#3 By Alice in the Winterfell on 2012-07-30 16:38

ดูรูปแล้วรู้สึกว่าคนเยอะพอสมควรเลยครับพี่...เทศกาลนี้คงประมาณว่าหนาวมานานแล้ว ขอเมาฉลองรับหน้าร้อนสินะครับsad smile
มีหมักสาโสด้วยเหรอ โห สาโทไทยไปถึงเมืองนอก

#1 By yohuns (103.7.57.18|83.233.149.93) on 2012-07-22 17:52