Cesky Klumlov , once in the life time

posted on 30 Jul 2012 18:43 by aliceinthewinterfell directory Travel, Diary
 
 
เชสกี้ คลุมลอฟ , สาธารณรัฐเชค
 

 
 
 
 
หลังจากลงฮอลสตัทไปแล้ว ก็อยากแนะนำเมืองนี้เป็นเมืองถัดไปค่ะ  เพราะว่าอลิซชอบกลิ่นอายของโบฮีเมียนเป็นพิเศษ และก็เมืองนี้เป็นเมืองเล็กๆน่ารัก อยู่ในหุบเขา คล้ายๆกับฮอลสตัทเลย แต่ว่าลักษณะภูมิประเทศแตกต่างกัน ที่นี่จะมีแม่น้ำสายเล็กผ่านกลางเมือง หล่อเลี้ยงผู้คนในหมู่บ้าน และที่สำคัญแม่น้ำสายนี้จะไหลไปรวมกับแม่น้ำสายหลักที่กรุงปรากค่ะ 
 
 
 
 
 
ความจริงแล้วอลิซมาเมืองนี้ก่อนเมืองฮอลสตัท พวกเราเช่ารถที่ปรากแล้วก็มาเมืองนี้เป็นเมืองแรก เชสกี้คลุมลอฟห่างจากปรากแค่สองหรือสามชั่วโมง  พวกอลิซมากันช้าหน่อย เพราะคนขับเพิ่งจะเคยขับรถในยุโรปครั้งแรก ปกติแล้ว เวลาแบ็คแพ็คในยุโรปทริปอื่นๆ อลิซพึ่งพาเครื่องบินกับรถไฟเป็นหลัก แต่ครั้งนี้ขอสักครั้งก่อนกลับไทย อยากได้รสชาติที่สัมผัสคนท้องถิ่นจริงๆ กล้าๆกลัวๆเหมือนกัน การขับรถเนี่ยอลิซว่าตื่นเต้นกว่าจริงๆค่ะโดยเฉพาะเวลาได้เห็นตำรวจถือเครื่องวัดความเร็วเนี่ย ฮ่าๆ มันทั้งฮา ทั้งกลัว..  กลัวว่าจะมีใบสั่งรออยู่ที่บ้านน่ะค่ะ  รูปข้างบนคือถนนระหว่างทางจากปรากมาเชสกี้คลุมลอฟค่ะ ถนนเค้าปะซ่อมซะแบบว่า พรุน... แต่ว่าเรียบมากเลย นั่งสบายไม่รู้สึกเลยว่าถนนผ่านการซ่อมมาไม่รู้กี่ครั้ง 
 

 
เราออกจากปรากมาตั้งแต่เที่ยง กว่าจะมาถึงสี่โมงเย็น แวะกินแม็คระหว่างทาง พักให้คนขับผ่อนคลาย มาถึงก็ต้องเข้าไปที่พัก เจ้าจีพีเอสตัวดีก็บอกทางมั่ว วนอยู่สี่ห้ารอบกว่าจะเจอ เล่นทำเอาเหนื่อย ถนนหนทางในเมืองก็แคบ เราไม่สามารถจอดรถในหมู่บ้านได้ เพราะที่จอดเค้ามีไว้สำหรับคนท้องถิ่น แต่โชคดีเราจองที่พักที่มีที่จอดรถให้ ไม่งั้นกระเป๋าฟีบเลย อลิซเจอคุณลุงคุณป้าคนไทยกลุ่มนึงเค้าขับรถมาแบบพวกอลิซเหมือนกัน เสียไปตั้งสี่สิบยูโรแน่ะต่อวัน โหดมาก.. ที่นี่อลิซนอนสองคืนสามวัน พักที่อพาร์ทเม้น สนนราคาสามสิบยูโรต่อคนค่ะ
 
 
 
 
 
 
 
ที่พักของอลิซอยู่ใกล้กับแม่น้ำค่ะ ด้านหลังของที่พักจะเป็นร้านทำพิซซ่าที่เจ้าของสามีภรรยาวัยรุ่นเค้าทำขายกับนักท่องเที่ยว  มองจากมุมนี้จะเห็นปราสาทบารอนสีชมพู หอคอย และโบสถ์ทรงหัวหอมค่ะ อลิซขอออกตัวว่าจะไม่เน้นบรรยายข้อมูลท่องเที่ยวนะคะ เพราะว่ามีคนทำรีวิวไว้เยอะแล้ว ขอออกแสดงแนวความรู้สึกส่วนตัวดีกว่า อิอิอิ ( ความจริงขี้เกียจหาข้อมูลง่ะ)
 
 
 

 
 
 


 
ถ้าใครมีโอกาสได้มาที่นี่อลิซแนะนำให้กินปลาเทราต์ อร่อยมาก จะมีร้านปลาอยู่ร้านนึงขายแต่ปลา เป็นร้านเก่าแก่ ปลาเค้าสดและถูก เข้ามาในร้านไม่ตกแต่งอะไรนอกจากปลา รูปปลา และแหจับปลา อาจจะไม่โรแมนติก แต่ได้ปลาอร่อยๆ ก็คุ้มค่าแล้วค่ะ
 
 
 
 
 
 
 
นอกจากตัวเมืองจะน่ารักอยู่แล้ว เดินจนเพลินไม่เบื่อ เราสามารถเดินไปชมปราสาทได้ ที่ปราสาทจะมีพิพิทธภัณฑ์ ถ้าใครสนใจประวัติศาสตร์ก็เข้าไปชมกันได้ หรืออยากจะทดสอบความแข็งแรงของหัวเข่าบวกกับอยากชมวิวจากที่สูง ก็สามารถเดินขึ้นบันไดไปยังจุดชมวิวชั้นบนสุดของหอคอยได้ แต่อลิซงบน้อย ฮ่าๆๆๆ เดินชมก็พอ  นอกจากปราสาทที่สวยงามด้วยการเพ้นลวดลายแล้ว ด้านหลังยังมีสวนสามารถเดินเข้าไปเยี่ยมชม หรือวิ่งออกกำลังทดสอบสมรรถภาพร่างกายได้อีก  ในสวนจะมีเวทีสำหรับชมการแสดงละครที่เป็นรูปโดมและหมุนได้ด้วย 
 

 
 
 
 
สำหรับคอเบียร์ที่นี่จะมียี่ห้อเบียร์เป็นของตัวเอง ซึ่งอลิซจำไม่ได้ แต่ราคาถูกมาก นอกจากปลาที่อลิซกล่าวไปแล้ว อยากให้ลองกินอาหารโบฮีเมียนเช่น แพนเค้กมันฝรั่ง หมูเสียบไม้ย่าง กูลาช นอกจากอาหารก็ยังมีขนมที่ทำจากแป้งเป็นรูปทรงท่อเอาไปย่างไฟแล้วคลุกกับชินนาม่อน หอมอร่อย แนะนำให้เลือกร้านที่คนเยอะๆ รอคิวหน่อยแต่จะได้ของใหม่ เพื่อนอลิซเจอของเก่าเก็บจากเมื่อวานไป แข็งมาก กัดฟันแทบหัก
 

 
 
 

 
ขนมพื้นเมือง ยิ่งย่างไฟใหม่ๆ ยิ่งหอม
 


 

 
 
มีร้านขนมปังขิงร้านนึง มีโบรชัวเป็นภาษาไทยด้วยค่ะ
 
 
 
ฮ่าๆ ปิดท้ายด้วยรูปข้างล่างเป็นรูปที่เห็นเมืองและก็ปราสาทด้วย  อลิซอยากจะมาอีกครั้งตอนหน้าหนาวจัง แต่มีรุ่นพี่คนไทยเคยมาตอนหิมะตกแล้วพบว่าคนในเมืองหายไปไหนหมดก็ไม่รู้ แล้วก็ร้านค้าไม่ค่อยเปิด เดินเที่ยวไม่ค่อยได้ เพราะหนาว..  แต่ที่อลิซอยากมาคืออยากเห็นเมืองขาวโพลน คิดว่าคงสวยมากๆเลยค่ะ  

 
 
 


 

edit @ 30 Jul 2012 20:21:22 by Alice in the Winterfell

Comment

Comment:

Tweet

Hot! :)

#2 By วิสสี่ on 2012-08-10 22:22

เมืองสวย น่าเที่ยวจัง

#1 By มักโก๊ะ (103.7.57.18|94.254.92.198) on 2012-07-30 19:09